CÔNG TY TNHH TM DV SẢN XUẤT BAO BÌ

THIÊN ANH PHÚ
Hotline

0907 101 680

0918 921 115

Người tiêu dùng ám ảnh với từng mớ rau, lạng thịt

Thực phẩm bẩn, sản phẩm kém chất lượng... đang là nỗi ám ảnh của người tiêu dùng, theo kết quả khảo sát nhận thức của người tiêu dùng vừa được Cục Quản lý cạnh tranh công bố.

Tại hội thảo công bố kết quả khảo sát Nhận thức của người tiêu dùng về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam co Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 12/8, ông Đỗ Đức Dương - Phó giám đốc Sở Công Thương Nam Định nêu thực tế việc thực phẩm bẩn đang là nỗi ám ảnh, bức xúc của người dân từ thành thị tới nông thôn.

"Hiện nay người dân không có niềm tin vào thực phẩm, họ bị ám ảnh mua mớ rau, lạng thịt ở chợ đều nhiễm hóa chất. Nên nếu có điều kiện, người dân đều tự trồng rau để ăn, vì đưa cái gì vào miệng cũng sợ", ông Dương trăn trở.

Nỗi ám ảnh thực phẩm bẩn cũng được thể hiện thông qua kết quả khảo sát nhận thức của người tiêu dùng mà Cục Quản lý Cạnh tranh thực hiện. Ông Phan Thế Thắng - Phó trưởng phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho biết, hơn một nửa trong số người dân tham gia khảo sát cho biết đã từng bị xâm phạm đến quyền lợi với tư cách là người tiêu dùng trong khoảng thời gian từ năm 2011-2015.

Nhóm hàng hóa, dịch vụ được nhiều người tiêu dùng phản ánh đã từng bị xâm phạm nhiều nhất là thực phẩm bẩn (chiếm 20%), kế đến là đồ điện tử gia dụng, hàng hóa tiêu dùng, điện thoại, viễn thông, thời trang, trang sức, du lịch....

 

nguoi-tieu-dung-am-anh-voi-tung-mo-rau-lang-thit.jpg
Thực phẩm bẩn đang là nỗi ám ảnh với người tiêu dùng.


“Qua hàng loạt vụ phát hiện lợn nuôi bằng chất tạo nạc, gà tẩm chất vàng ô… bị phát hiện gần đây, kết quả khảo sát này phần nào phản ánh đúng về thực trạng thị trường tiêu dùng cũng như các khiếu nại chủ yếu của người tiêu dùng hiện nay”, ông Thắng đánh giá.

Tuy nhiên theo ông Dương, nếu khảo sát kỹ hơn, diện rộng hơn thì chắc chắn tỷ lệ người dân sợ thực phẩm bẩn, bị thực phẩm bẩn xâm hại quyền lợi... còn cao hơn nhiều con số 20% nêu trên.

Cũng theo kết quả khảo sát của Cục Quản lý cạnh tranh, 75% người dân được hỏi cho hay họ biết tới Luật Bảo vệ người tiêu dùng và khoảng 70,5% người tiêu dùng trả lời "có biết" về quyền lợi của mình. Tuy biết quyền lợi nhưng khi gặp phải vướng mắc lại có tới 44% người dân im lặng cho qua vụ việc và chỉ 20% yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ đòi lại quyền lợi. Vậy nên khi bị xâm hại, thay vì tìm tới các Hội, cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được tư vấn, bảo vệ thì người dân chọn cách “đi cửa sau” để được việc.

“Trong nhiều trường hợp người tiêu dùng tuân thủ hướng dẫn khiếu nại quy định trong luật, nhưng thực tế quá trình giải quyết nhiêu kê, phức tạp và mất thời gian. Vì thế, khi gặp vướng mắc phần lớn họ chọn cách “đi cửa sau”, lót tay… để được việc”, đại diện Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bắc Giang nói.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh thừa nhận, đang tồn tại thực tế người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà “gõ cửa” các cơ quan quản lý để được bảo vệ quyền lợi. Tuy nhiên, cơ quan quản lý Nhà nước không chây ỳ trong công tác giải quyết khiếu nại của người dân, mà sẽ có những động thái tiếp theo để thay đổi nhận thức này của người tiêu dùng.

 

Theo Vnexpress

Các sản phẩm khác